Thiết kế kiến trúc và những nguyên lý hoạt động

Khác với tất cả sự thay đổi một vật dụng hay làm mới một đôi giày, người Thiết kế kiến trúc phải hiểu rõ các tầm quan trọng của kiến thức , luôn học hỏi và tìm tòi sáng tạo không ngừng những dự án ý tưởng như vậy những công trình kiến trúc được xây dựng mới đảm bảo được tính thẩm mĩ và đáp ứng các nhu cầu ở thực của con người văn minh. Vậy các nguyên tắc cơ bản và quan trọng trong thiết kế kiến trúc là gì:

  • Nguyên tắc Cân bằng:

Kết quả hình ảnh cho nguyên tắc cân bằng trong kiến trúc

Cũng như tên gọi , quy luật cân bằng mang theo khái niệm về sự cân đối và đối xứng giữa các không gian, đồ vật và màu sắc. Đây là yếu tố quyết định tổng thể căn nhà hay một công trình kiến trúc bất kỳ. Nói dễ hiểu hơn, đây là sự cân bằng giữa các bố cục nhỏ có mối liên kết hài hòa của tổng bố cục chính. Quy luật cân bằng có 2 loại chính trong thiết kế kiến trúc là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

  • Cân bằng đối xứng: hiểu nôm na là sự trật tự hài hòa và đồng nhất giữa các chi tiết trong một không gian nội thất được sắp đặt một cách logic nhất nhưng đồng thời cũng không làm mất đi sự sáng tạo và ý tưởng từ người thiết kế.
  • Cân bằng bất đối xứng: Khác với sự Cân bằng có đối xứng thường phù hợp với các gia chủ thích sự trật tự và quy cách chuẩn mực đồng nhất trong một không gian. Còn với cân bằng bất đối xứng thì được bày trí bất đồng giữa các chi tiết hiện hữu nhưng không làm mất đi sự cân bằng của một tổng thể không gian nội thất. Các đồ vật trong một không gian được cân nhắc tính toán đồng điệu về tính tương thích về trọng lượng và vị trí chiếm không gian phải được cân bằng, bất đối xứng về hình ảnh nhưng phải hài hòa đồng nhất về bố cục không gian, đây thường là lựa chọn dành cho các bạn trẻ thích sự ngẫu nhiên nhưng đồng nhất được tổng thể.

Sẽ không quá khó hiểu trong thiết kế kiến trúc khi bạn có thể trộn lẫn giữa 2 ý tưởng Cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng trong cùng một không gian. Đây là ý tưởng được xây dựng và tính toán vệ mặt thẩm mĩ nội thất cũng như không được có sự chênh lệch hay tách biệt nào quá lớn trong cùng một không gian thiết kế.

  1. Nguyên tắc về Nhịp điệu:

Kết quả hình ảnh cho nguyên tắc nhịp điệu trong thiết kế kiến trúc

Đây là quy luật đòi hỏi tính sáng tạo của người thiết kế. Luật nhịp điệu thường quan tâm đến sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn tạo ra bởi sự lặp lại. Được mang vai trò như một bản nhạc trong không gian tối, sự sắp xếp các món đồ nội thất hoặc có liên kết lặp lại giữa các màu sắc tạo nên dòng chảy khôn khéo trong cùng một không gian.

  1. Nguyên tắc nhấn mạnh:

Kết quả hình ảnh cho Nguyên tắc nhấn mạnh trong thiết kế kiến trúc

Luật nhấn mạnh có nghĩa là sự nhấn mạnh cho tổng thể không gian, ví dụ như bức tranh sống động nổi bật giữa các nền không gian phòng khác hoặc tấm thảm tưởng như không mấy bận tâm nhưng lại là vật trọng tâm của không gian.  Sử dụng luật nhấn mạnh bằng cách tạo ra các màu sắc tương phản làm nổi bật chủ thể, hoặc tương phản các đồ vật có hình dạng kích thước đặc trưng.

Một số loại tương phản phổ biến là: cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì …Nhấn mạnh bằng tương phản xuất phát từ rất nhiều phương cách, nhưng cách phổ biến nhất có lẽ là dùng màu sắc khi thiết kế nội thất. Sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của 1 chi tiết so với tổng thể nội thất nhà.

  1. Nguyên tắc hài hòa:

Đây là quy luật được bắt buộc phải áp dụng được trong các công trình dự án thiết kế, tối ưu đơn giản hay phức tạp hóa không gian cũng đều cần phải tuân theo quy luật hài hòa, là sự hợp nhất về tổng thể không gian, thiết kế và bố trí đồng nhất một cách cụ thể về màu sắc cũng như cân xứng về các tỉ lệ không gian phải được phối hợp mạch lạc một cách hài hòa tạo cảm giác dễ chịu cho người nhìn.

Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng …). Thiết kế nội thất hài hòa khi tất cả các thành phần của không gian nội thất bản thân nó đều có chứa một sức hút nào đó.

  1. Nguyên tắc cân xứng và tỉ lệ:

Kết quả hình ảnh cho Nguyên tắc cân xứng và tỉ lệ trong thiết kế kiến trúc

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan đó là liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh. Tỷ lệ phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất.

Trong thiết kế kiến trúc để tạo ra một không gian nội thất sinh động hay một công trình kiến trúc đều cần đến những kiến thức căn bản về phối cảnh hài hòa giữa các mối liên hệ trong một không gian, đặc biệt khi kết hợp tạo ra những công năng tiện lợi thì điều đó đã đạt được một sự đồng nhất về thiết kế. Quan trọng nhất vẫn là sự học hỏi không ngừng và tìm hiểu những sự phát triển tiến bộ vượt bậc của các dự án quy mô khác. Hãy luôn trau dồi và sáng tạo những ý tưởng khôn khéo trong thiết kế kiến trúc.

Vài nét về Công ty cổ phần thiết kế xây dựng nội thất Kỷ Nguyên Xanh:

Kết quả hình ảnh cho thiết kế kiến trúc ky nguyên xanh

Khởi đầu năm 2005 từ một nhóm các kiến trúc sư và kỹ sư trẻ với niềm đam mê và khát vọng kiến tạo chốn an cư thịnh vượng cho bản thân, gia đình và xã hội. Hiện tại, Kỷ Nguyên Xanh được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất, thi công xây dựng và trang trí nội thất các công trình dân dụng và Công nghiệp trên phạm vi cả nước. Thế mạnh của chúng tôi là hoạt động theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 cùng với cơ sở vật chất và đội ngũ lao động được đầu tư đồng bộ, hiện đại và được thiết lập để vận hành khép kín từ khâu thiết kế kiến trúc đến triển khai công tác nền móng, thi công phần thô và hoàn thiện nội thất công trình. Trải qua hơn 1 thập kỷ phát triển cùng với sự đầu tư có chiều sâu và đội ngũ quản lý năng động, Kỷ Nguyên Xanh tự tin đáp ứng tất cả các nhu cầu khắc khe nhất của Khách hàng.

Tại thiết kế kiến trúc Kỷ Nguyên Xanh, cùng nhau, chúng tôi xây dựng một hệ thống các quy trình và giải pháp nhằm mang đến cho quí khách hàng và đối tác những giải pháp kiến trúc và công nghệ xây dựng mang tính đột phá, góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của mọi người Việt Nam, và hướng đến việc tiến ra thế giới bằng nhiệt huyết tuổi trẻ và niềm đam mê chinh phục bất tận.

Công ty cổ phần Thiết kế và Xây dựng nội thất Kỷ Nguyên Xanh

Văn phòng giao dịch:

Địa chỉ: 572 Lê Quang Định, phường 1,quận Gò Vấp ,Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0909 069 139

Hotline: (08) 389 555 68

Email: info@kynguyenxanh.com.vn

Biên Hòa New City

Có thể bạn quan tâm

Bạn đã thực sự dùng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ chưa?

Lựa chọn sản phẩm dung dịch an toàn Thiết kế nhà phố hiện đại và ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

can ho sky center, golden bay cam ranh,